Trẻ đang bị ho có nên tiêm phòng?

Câu hỏi: Bé nhà em đã 2 tháng tuổi, em định cho cháu đi tiêm phòng vacxin 5 trong 1. Nhưng hiện tại cháu đang bị ho, nghẹt mũi, hơi sốt nhẹ (khoảng 37,5oC). Liệu cháu có thể tiêm phòng trong thời gian này được không ạ? Có ảnh hưởng đến vacxin mà cháu tiêm không?

(Nguyễn Linh – Đà Nẵng)

Dược sỹ trả lời:

Chào chị Nguyễn Linh,

Tiêm chủng là một biện pháp để bảo vệ bé khỏi một số bệnh lý do virus gây ra.

Tuy nhiên, với bé nhà chị đang có biểu hiện sốt, tốt nhất chị không nên cho cháu đi tiêm phòng. Không phải là vì thuốc có thể làm ảnh hưởng đến con chị, mà những cơn sốt có thể gây khó khăn cho việc nhận biết phản ứng bất lợi của trẻ với thuốc chủng ngừa, vì sốt có thể là một tác dụng phụ của vacxin. Điều này có thể đưa con của chị có nguy cơ phản ứng với các mũi chích ngừa trong tương lai.

Khi trẻ có dấu hiệu ho, sốt không nên đưa cháu đi tiêm phòng.

Bé nhà chị có hiện tượng ho, sổ mũi, sốt, chị cần đưa cháu đi kiểm tra ở chuyên khoa hô hấp để biết rõ nguyên nhân và điều trị cho phù hợp, tránh tình trạng bé bị nặng hơn  Trước hết chị nên điều trị khỏi bệnh về đường hô hấp cho cháu, sau đó đưa cháu đi tiêm chủng.

Chị có thể kết hợp thêm cho cháu uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây để tăng cường sức đề kháng, rửa mũi cho bé bằng nước muối sinh lý 0,9%, giữ ấm cổ họng cho bé.

Chúc gia đình chị mạnh khỏe.

Mọi thông tin tư vấn về bệnh ho xin vui lòng liên hệ số 1900 63 64 16 hoặc 02473 044 999.

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)