Bị ho có nên uống nước chanh, cam?

Tôi bị ho khoảng 1 tuần nay, có dùng các thuốc ngậm ho nhưng thấy triệu chứng chưa giảm nhiều. Tôi có uống thêm nước cam, chanh để tăng cường sức đề kháng nhưng thấy có vẻ bị ho nhiều hơn? Không biết có phải do uống nước cam, chanh mà tôi bị ho nặng hơn không?

(Thanh Tùng – Bắc Ninh)

Dược sỹ trả lời:

Chào anh Thanh Tùng,

Ho là một phản xạ của cơ thể để đẩy dị vật trong đường hô hấp ra ngoài (đờm, bụi,…), cũng có thể là triệu chứng trong nhiều bệnh lý như dị ứng, hen suyễn, nhiễm vi khuẩn, virus,…

Nếu triệu chứng ho của anh có đờm, kèm theo biểu hiện sốt nhẹ,… hoặc tức ngực khó thở, anh cần đến khám ở các chuyên khoa hô hấp để biết rõ nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp.

Chưa có đủ bằng chứng để chứng minh uống nước cam, chanh sẽ khiến ho nặng hơn.

Về câu hỏi của anh, trong dân gian có nói đến việc nước cam chanh có vị chua có thể kích thích khiến bệnh nhân ho nặng hơn. Tuy nhiên hiện nay chưa có bằng chứng nào chứng minh điều này là đúng.

Với các trường hợp bị bệnh nói chung và ho nói riêng, hệ miễn dịch của cơ thể suy yếu. Anh nên có chế độ ăn đảm bảo đủ dinh dưỡng, uống nhiều nước để tăng cường sức đề kháng của cơ thể; giữ ẩm cổ họng, nhất là vào thời điểm chuyển mùa.

Chúc anh sớm khỏi bệnh.

Mọi thông tin tư vấn về bệnh ho xin vui lòng liên lạc theo số 1900 63 64 16 hoặc 02473 044 999.

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)