Trẻ bị ho có nên ăn thịt gà, tôm, cua, cá?

Chào dược sỹ, bé nhà tôi năm nay 5 tuổi, bị ho 1 tuần nay. Tôi thấy nhiều người mách không nên cho cháu ăn thịt gà, tôm, cua, cá,… trong lúc đang bị ho như thế này? Không biết cháu có cần phải kiêng những thực phẩm trên không ạ?

(Thu Hằng – Thanh Xuân, Hà Nội)

Dược sỹ trả lời:

Chào chị Thu Hằng,

Ho là phản xạ của cơ thể khi bộ máy hô hấp bị kích thích, như khi thở hít phải hơi hóa chất, khói bụi... hoặc bị dị vật rơi vào đường thở như sặc nước, sặc thức ăn, vật lạ chui vào mũi, ngứa mũi...

Ho cũng có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý như dị ứng, hen suyễn, viêm nhiễm vị khuẩn hoặc virus. Nếu bé nhà bạn bị ho có kèm theo sốt, có đờm , thở rít,… cần đưa cháu đến cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh và điều trị.

Theo kinh nghiệm dân gian, khi bị ho thường kiêng ăn một số loại thực phẩm như thịt gà, đồ tanh (tôm, cua, cá,..) vì sợ sẽ bị ho nhiều hơn. Tuy nhiên chưa có cơ sở khoa học nào giải thích hiện tượng này.

Không phải trường hợp ho nào cũng cần kiêng tôm, cua, cá, thịt gà

Với các trường hợp ho do dị ứng thời tiết (thường ho khan, khi gặp lạnh, gió, mưa,… bị ho nhiều hơn), các thực phẩm nói trên có nguy cơ gây dị ứng cao, có thể kích thích hiện tượng ho do dị ứng, nên kiêng trong những trường hợp này đến khi điều trị hết triệu chứng.

 Với các trường hợp ho khác, việc kiêng những nguồn protein nói trên có thể làm khẩu phần ăn của bé không đảm bảo dưỡng chất, hệ miễn dịch không đủ khỏe để chống chọi với bệnh tật. Tuy nhiên chị cần để ý, ở một số trẻ nhỏ có thể có biểu hiện buồn nôn hoặc nôn trớ khi ăn đồ tanh thì tạm thời chị nên ngừng cho cháu ăn ở thời điểm này, khi hết bệnh có thể ăn trở lại.

Chúc gia đình chị mạnh khỏe.

Mọi thông tin tư vấn về bệnh ho, xin vui lòng liên hệ số 1900 63 64 16 hoặc 02473 044 999.

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)