Ho trở nặng vì bé ăn kem?

Câu hỏi: Bé nhà tôi năm nay 7 tuổi, đợt gần đây cháu bị ho nhiều do mấy hôm trước bị viêm họng và đã uống kháng sinh rồi. Tuy nhiên, hôm qua cháu đi chơi với bạn rồi ăn kem nên về ho nặng hơn. Không biết giờ có phải cho bé dùng kháng sinh lại không?

(Khánh Ngọc – Bình Thuận)

Dược sỹ trả lời:

Chào bạn Khánh Ngọc,

Ho ở trẻ nhỏ là một hiện tượng rất thường gặp sau khi bé bị nhiễm khuẩn đường hô hấp do vi khuẩn làm tổn thương niêm mạc phế quản.

Khi trẻ bị ho, chị nên tránh một số loại thực phẩm như đồ ăn lạnh (đồ ăn để trong tủ lạnh, nước đá, ăn kem,…) vì có thể nặng hơn những tổn thương tại đó, đồng thời ở nhiệt độ lạnh, vi khuẩn có cơ hội sinh sôi nảy nở, phát triển khiến tình trạng bội nhiễm càng gia tăng, bệnh vì thế mà có thể nặng hơn.

Ăn kem có thể làm tình trạng ho của bé nặng thêm

Với trường hợp của cháu, chị nên theo dõi thêm. Nếu thấy ho xuất hiện nhiều hơn, lại kèm theo nhiều đờm thì cần thăm khám lại bác sỹ. Song sóng đó, cần giữ ấm cổ họng của bé vào những ngày trở lạnh, nên uống nhiều nước (dùng nước ấm, không quá nóng cũng không quá lạnh), ăn uống đầy đủ, bổ sung trái cây để tăng cường sức đề kháng cho bé.

Chúc gia đình chị mạnh khỏe.

Mọi thông tin tư vấn về bệnh ho, xin vui lòng liên hệ số 1900 63 64 16 hoặc 02473 044 999.

 

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)