Trẻ bị ho nên kiêng thực phẩm gì?

Câu hỏi: 

Con tôi 14 tháng tuổi, mấy hôm nay cháu ho rất nhiều, tôi đã đưa cháu đi khám và cho uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Mẹ chồng tôi bảo, không được cho cháu ăn tôm, cua, cá, thịt gà vì sẽ làm bệnh nặng thêm và lâu khỏi. Xin quý báo cho biết, điều này có đúng không?

 Nguyễn Thanh Hà (Gia Lai)

Trả lời:

Ho là phản ứng bình thường khi bộ máy hô hấp bị kích thích, như khi thở hít phải hơi hóa chất, khói bụi... hoặc bị dị vật rơi vào đường thở như sặc nước, sặc thức ăn, vật lạ chui vào mũi, ngứa mũi... Thậm chí thành ngực bị nước lạnh kích thích cũng có thể gây ho.

Về bệnh lý, ho có thể do hen suyễn, do viêm nhiễm vi khuẩn, hoặc virut. Khi trẻ bị ho nhiều, có thể kèm theo sốt, hoặc sau cơn ho bị nôn, tiếng thở rít, cần đưa trẻ tới bệnh viện khám để chẩn đoán nguyên nhân chính xác và điều trị kịp thời. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, chế độ ăn đảm bảo sức khỏe cho trẻ cũng là biện pháp rất cần thiết để trẻ nhanh chóng phục hồi. Việc kiêng ăn cho trẻ trong thời gian này là hết sức sai lầm. Khi chế biến thức ăn cho trẻ, nếu cho trẻ ăn tôm cần bóc vỏ, nếu ăn thịt gà nên bỏ da để tránh kích ứng.

Chỉ những người bị ho do hen suyễn cần tránh các loại thức ăn mà người bệnh hay bị dị ứng gây ho, lên cơn hen như trứng, tôm, cua, cá, sữa bò... Nếu không dị ứng, không cần kiêng ăn.

Tuyệt đối khi trẻ đang ho, khóc không được ép trẻ ăn, uống bởi việc làm này có thể dẫn đến việc trẻ hít vào phế quản thức ăn, nước uống, dẫn đến sặc, hóc dị vật và có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Bác sĩ Bạch Mai

Theo báo Sức khỏe đời sống

  • TAGS:
Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)