Trẻ bị sốt, có tắm được không?

Không ít các bậc cha mẹ cho rằng, khi trẻ bị sốt tuyệt đối không nên tắm cho bé, bởi điều này có thể gây nguy hiểm cho bé. Điều này liệu có đúng?

Càng sốt càng phải tắm

“Trẻ bị sốt có nên tắm hay không?” là nỗi băn khoăn chẳng cứ của ông bố bà mẹ nào. Và khi chưa biết rõ được hồi đáp thì không cho con tắm ở thời điểm này vẫn là cách được các bậc phụ huynh lựa chọn.

Điều này thực chất là sai lầm, bởi theo các bác sỹ chuyên khoa cho biết thì càng sốt cao càng phải tắm, bởi đây cũng là một cách giúp trẻ hạ sốt. Tuy nhiên, để việc tắm không gây hại cho bé, mẹ cần phải biết tắm cho trẻ đúng cách. Hãy tuân thủ từng bước dưới đây để tắm cho bé an toàn mà hiệu quả:

-  Cặp nhiệt độ cho bé, sau đó đóng kín tất cả các cửa phòng cho kín gió rồi pha nước tắm vào chậu. Lưu ý cho mẹ, nhiệt độ của nước tắm phải thấp hơn nhiệt độ cơ thể trẻ 2 độ và cần được duy trì suốt trong thời gian tắm.

-   Tắm cho bé từ đầu trở xuống trong khoảng 5 phút rồi lau khô người cho bé, sau đó mặc quần áo rộng rãi cho bé.

Trong trường hợp mẹ không chắc chắn có thể tắm đúng kĩ thuật trên, tốt nhất hãy lau người cho cho bé ở các vị trí: nách, cổ, bẹn, lưng để hạ sốt cho trẻ.

Nhưng trường hợp không tắm cho trẻ

Việc tắm không chỉ giúp vệ sinh cơ thể cho bé mà còn thúc đẩy sự trao đổi chất của bé diễn ra nhanh hơn, có lợi cho quá trình phát triển. Tuy nhiên, với một số trường hợp, việc tiếp xúc với nước có thể gây hại cho bé:

-   Khi bé vừa tiêm phòng hay cơ thể bị tổn thương, chốc lở thì tuyệt đối không nên tắm cho bé bởi có thể gây nhiễm trùng tại vết thương.

-   Khi bé bị cảm lạnh, nôn nhiều, tiêu chảy: trong trường hợp này mẹ tuyệt đối không được tắm cho bé vì có thể gây tổn thương cho phổi và tỳ vị. Mẹ chỉ nên lau người cho bé để loại bỏ bụi bẩn, tránh vi khuẩn gây bệnh có cơ hội làm tổ.

-   Khi trẻ ăn no xong: việc mẹ tắm cho bé ở thời điểm này rất dễ khiến trẻ bị nôn, trớ và ảnh hưởng tới chức năng tiêu hóa của bé.

Mọi thông tin tư vấn về cách điều trị và chăm sóc trẻ, xin gọi: 1900.63.64.16 để được gặp dược sỹ tư vấn.

 

  • TAGS:
Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)