Có nên sử dụng kháng sinh khi trẻ bị ho cảm lạnh?

Công bố mới đây của các nhà khoa học thuộc Hội các bác sỹ lồng ngực Mỹ đã cho thấy, thuốc kháng sinh gần như vô tác dụng với các trường hợp trẻ bị ho do cảm lạnh.

Hệ miễn dịch còn non yếu nên những biến đổi của thời triết khiến trẻ rất dễ bị ho, nhất là chứng ho do cảm lạnh. Và không ít các mẹ có thói quen dùng kháng sinh để đối phó với những cơn ho “hành hạ” trẻ. Tuy nhiên việc này dường như chỉ là một biện pháp để yên lòng cha mẹ bởi kháng sinh rất ít hiệu quả trong việc điều trị  ho do cảm lạnh ở bé.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm trong trường hợp trẻ ho cấp tính, việc điều trị bằng các loại thuốc ức chế ho mang lại hiệu quả hơn, trong khi thuốc kháng sinh cho hiệu quả giảm ho thấp hơn. Nghiên cứu này đã được kiểm  nghiệm trên khoảng 305 trẻ nhỏ mắc phải các triệu chứng ho do cảm lạnh. Theo đó, nhóm trẻ này sẽ được chia nhỏ, một nhóm dùng thuốc ho, một nhóm dùng thuốc ho lẫn với thuốc kháng sinh, một nhóm chỉ uống kháng sinh và một nhóm không dùng gì cả.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, không có sự khác biệt nào giữa nhóm trẻ chỉ dùng thuốc ho với nhóm trẻ dùng lẫn thuốc ho và thuốc kháng sinh.Và những trẻ chỉ dùng kháng sinh có mức độ giảm so với nhóm trẻ chỉ dùng thuốc kháng sinh.

Mọi thôn tin về cách chăm sóc và điều trị bệnh, xin gọi: 1900.63.64 được gặp dược sỹ tư vấn.

 

 

  • TAGS:
Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)