Những dấu hiệu mẹ chớ coi thường khi trẻ bị ho

Những triệu chứng ho ở trẻ không đơn thuần là do những biến đổi của thời tiết hay do vi khuẩn xâm nhập. Đó có thể là cảnh báo cho những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bé.

Những lưu ý dưới đây sẽ giúp các mẹ nhận diện những báo động khi trẻ bị ho:

Khi triệu chứng ho không đơn thuần là cảm cúm thông thường

Rất khó để có thể phân biệt đâu là ho do cảm cúm thông thường hay ho do ảnh hưởng của bệnh. Bởi vậy chế độ chăm sóc của mẹ nếu không đúng cách có thể mang tới những biến chứng nguy hiểm cho trẻ như viêm phế quản, viêm phổi.

Bởi vậy để có thể nhận biết sớm các triệu chứng ở trẻ, mẹ cần lưu ý, nếu thấy trẻ bị ho và sốt liên tục mẹ nên cho bé tới các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị tốt nhất.

Chú ý tới hơi thở của trẻ

Để có thể có cách điều trị ho cho trẻ tốt nhất, mẹ nên chú ý tới  hơi thở của bé. Nếu thấy trẻ có tình trạng thở khò khè, khó thở, thở nhanh hay nghe thấy âm thanh như tiếng huýt sáo hay âm thanh gãy khúc không rõ ràng, mẹ cần cho bé tới ngay cơ sở y tế để có hướng điều trị kịp thời. Đối với nhóm trẻ sơ sinh, mẹ nên quan sát lồng ngực của bé khi thở, nếu thấy các xương sườn và ngực hiện rõ mỗi khi bé hít vào thở ra thì đây là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm cho trẻ.

Một cách nữa để mẹ có thể nhận biết được mức độ bệnh của bé qua các triệu chứng ho là sử dụng đồng hồ đếm ngược. Hãy quan sát xem trong 10 giây bé thở được bao nhiêu giây rồi nhân con số đó cho 6 và nhờ tới tư vấn của bác sỹ để biết xem với từng đó nhịp thở trong vòng 1 phút thì trạng bệnh của bé đang dừng ở mức độ nào.

Trẻ ho đi kèm với cáu kỉnh, khó chịu

Nếu trẻ bị ho đi kèm với cảm giác luôn thấy buồn ngủ và rất dễ cáu kỉnh thì mẹ cũng cần lưu ý bởi chỉ khi bị bệnh trẻ mới có hành động như vậy. Mẹ cũng cần quan sát, trong thời gian bị ho trẻ luôn mơ màng ngủ hoặc quấy khóc dù đã được vỗ về, an ủi thì hãy đưa ngay trẻ tới các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Trẻ không chịu bú

Những lúc bị ho, cơ thể bé mệt mỏi có thể trẻ sẽ biếng ăn hơn bình thường. Tuy nhiên nếu mẹ ép trẻ bằng đủ mọi cách mà trẻ vẫn không chịu bú trong vài giờ hãy báo cho bác sỹ để có hướng xử lí kịp thời.Bởi nếu không cơ thể bế rất dễ bị mất nước khiến cho bệnh càng trầm trọng hơn.

Mọi thông tin về cách điều trị và chăm sóc trẻ bị ho, xin gọi: 1900.63.64.16 để được gặp dược sỹ tư vấn.

  • TAGS:
Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)