Những sai lầm khi chữa ho cho bé yêu

Những cơn ho tìm tới bé cũng là lúc mẹ sốt ruột, lo lắng không yên. Tuy nhiên, việc mẹ nóng vội không tìm hiểu kĩ biện pháp chữa ho cho bé, có thể khiến bé bệnh lại thêm bệnh.

Vội vàng dùng thuốc kháng sinh

Không ít bậc phụ huynh cứ thấy con ho là cho uống kháng sinh. Điều này hoàn toàn sai lầm, bởi thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng diệt khuẩn mà không điều trị được những cơn ho ở trẻ

Việc dùng thuốc kháng sinh cho trẻ ở giai đoạn này còn có thể ảnh hưởng tới quá trình phát triển của bé. Bởi theo các chuyên gia y tế thì việc tiếp xúc với vi khuẩn ở gia đoạn sớm đặc biệt là đường ruột, rất có lợi cho sự trưởng thành và hệ miễn dịch cân bằng ở trẻ. Vì thế, việc mẹ lạm dụng thuốc kháng sinh, đặc biệt là các loại kháng sinh phổ rộng có thể khiến quần thể vi khuẩn trong đường ruột của bé bị thay đổi, gây mất cân bằng hệ miễn dịch. Đây chính là cơ hội lý tưởng để các tác nhân dị ứng hỏi thăm bé yêu.

Ngay lập tức dùng thuốc ức chế ho

Sai lầm này rất nhiều các bậc cha mẹ mắc phải mà không hề biết rằng vi

ệc này có thể làm nguy hại tới đường hô hấp của trẻ. Bản chất của những cơn ho là một phản xạ sinh lý có khả năng bảo vệ cơ thể, giúp làm sạch đường thở, tổng xuất đàm, dịch riết hoặc vật lạ trong đường hô hấp. Việc dùng thuốc ức chế ho chỉ áp dụng trong những trường hợp trẻ bị ho khan, ho quá mức dẫn tới tình trạng người mệt mỏi, nôn ói, mất ngủ. Tuy nhiên việc dùng thuốc cần phải tuân thủ theo những chỉ định của thầy thuốc.

Nếu thấy trẻ có biểu hiện ho do viêm phế quản cấp hay những trẻ còn quá nhỏ, các mẹ tuyệt đối không được tự ý dùng bất cứ loại thuốc ho nào mà cần tuân thủ theo chỉ định của thầy thuốc.

Dừng thuốc khi thấy đỡ

Không ít các bà mẹ mắc phải sai lầm này, nhất là khi dùng thuốc kháng sinh. Nhiều bậc phụ huynh thấy con đã khỏe hơn, các triệu chứng của bệnh không còn hoặc thuyên giảm đã vội dừng thuốc trong khi chưa hết liều.

Việc này có thể gây nên những biến chứng nặng hơn cho bé. Bởi việc giảm triệu chứng bệnh khi dừng thuốc đồng nghĩa với việc vi khuẩn gây bệnh mới chỉ bị tiêu diệt một phần hoặc bị yếu đi chứ chưa được loại bỏ một phần nên rất dễ phục hồi và tiếp tục gây bệnh nếu như dừng thuốc đột ngột.

Vì vậy, để đảm bảo việc điều trị có hiệu quả, các mẹ nên cho bé dùng thuốc thêm 2 – 3 ngày nữa, ngay cả khi thấy các triệu chứng của bệnh đã hết.

Kiêng ăn tôm, cua, gà khi bé bị ho

Đây là một trong những sai lầm mà rất nhiều người mắc phải, không cứ các mẹ chăm con mà ngay cả người lớn bị ho cũng làm vậy. Bởi đến nay, chưa hề có bằng chứng nào cho việc ăn những thực phẩm: cua, tôn, thịt gà, rau cải,… sẽ khiến cho bé bị ho nặng hơn. Việc cắt giảm những thức ăn nhiều dinh dưỡng trên thậm chí có thể khiến bệnh của bé càng nặng thêm bởi mất sức đề kháng do thiếu chất.

Vì vậy, các mẹ hãy cung cấp cho bé đầy đủ những dưỡng chất cần thiết để đảm bảo sự phát triển của bé và khả năng hồi phục của trẻ. Tuy nhiên, các mẹ cũng cần tránh những thực phẩm đã từng gây dị ứng cho bé để không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

Mọi thông tin về cách điều trị và chăm sóc trẻ bị ho, gọi: 1900.63.64.16 để được gặp dược sỹ tư vấn.

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)