Top 5 những thực phẩm mẹ cần tránh khi bé bị ho

Ngoài việc điều trị ho cho bé theo những chỉ dẫn của bác sỹ, mẹ cũng cần phải quan tâm tới chế độ ăn của bé. Bởi những thực phẩm bé ăn hàng ngày cũng có thể là nguyên nhân khiến tình trạng bệnh càng nặng thêm.

Dưới đây là những nhóm thực phẩm mẹ cần tránh cho bé ăn trong thời gian điều trị bệnh:

Nhóm thực phẩm béo, ngọt

Theo quan niệm Đông y, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới hiện tượng ho là di phổi bị nhiệt mang tới. Bởi vậy, việc nạp cho cơ thể bé nhiều thực phẩm béo, ngọt rất dễ khiến trẻ bị nhiệt, làm tăng đờm và tình trạng bệnh cũng theo đó mà nặng thêm.

Vì vậy, để mau chóng đẩy lùi các cơn ho cho trẻ, mẹ nên tránh các thực phẩm chiến rán, lạc, hạt dưa, socola,… và quýt.

Thực phẩm lạnh

Chẳng kẻ khi trẻ bị ho mà ngay cả khi khỏe mạnh mẹ cũng nên tránh cho bé dùng các thực phẩm lạnh. Bởi khi cơ thể bị nhiễm lạnh có thể gây tổn thương cho phổi, khiến các triệu chứng của bệnh càng nặng thêm.

Thêm nữa, việc dùng các thực phẩm lạnh còn có thể gây tổn thương cho tì vị, khiến chức năng của tì bị suy giảm. Do đó để đảm bảo cho bé luôn khỏe mạnh, mẹ tuyệt đối không cho bé ăn các loại thực phẩm này.

Xoài, chuối, cam, quýt

Các loại trái cây này được coi là những người bạn không thể thiếu trong khẩu phần ăn của bé. Tuy nhiên, vào thời điểm bé bị ho, mẹ nên tránh cho bé ăn các loại quả này bởi chúng có thể gây ảnh hưởng tới hệ hô hấp của trẻ, khiến triệu chứng ho lại càng nặng thêm.

Rất nhiều mẹ lầm tưởng quýt có khả năng chữa ho cho bé, nhưng điều này chỉ đúng với vỏ quýt, thịt quýt lại có tác dụng ngược lại. Bởi trong thịt quýt có chứa celluite có thể khiến cơ thể sinh nhiệt, tiết dịch đờm nhiều hơn.

Do vậy, thay vì dùng các loại quả trên mẹ có thể cho bé ăn: dứa, táo, lê,… để thay thế.

Cá, tôm, cua

Bản chất của các loại thực phẩm trên không hề khiến tình trạng bệnh nặng thêm. Tuy nhiên, với những trẻ có tiền sử dị ứng với các loại thực phẩm từ: tôm, cua, thịt gà,… mẹ cần tuyệt đối tránh bởi chúng có thể khiến tình trạng bệnh của bé càng thêm trầm trọng.

Dừa, mía

Các sản phẩm từ dừa và mía rất mát cho cơ thể nhưng khi bé đang bị ho thì đây là thứ “chống chỉ định” tuyệt đối với bé. Bởi chúng có tính lạnh, nếu sử dụng trong giai đoạn này có thể trở thành gánh nặng cho hệ tiêu hóa của trẻ, khiến các triệu chứng ho cũng vì thế mà tăng theo.

Mọi thông tin về cách điều trị và chăm sóc trẻ bị ho, xin gọi: 1900.63.63.16 để được gặp dược sỹ tư vấn.

 

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)