Những lưu ý để sử dụng thuốc trị ho có codein hiệu quả

Với ưu điểm vượt trội là hiệu quả cao, giảm nhanh được các cơn ho cấp tính nên các loại thuốc ho có chứa codein được dùng khá phổ biến. Tuy nhiên dùng như nào để cho được hiệu quả tốt mà không gây ra những tổn hại cho sức khỏe thì không hẳn ai cũng biết.

Thuốc ho chứa codein được dùng khá phổ biến trên thị trượng hiện nay, nhất là terpin codein có khả năng trị ho rất hiệu quả. Loại thuốc này sẽ giúp ức chế trung tâm hô hấp, tăng tiết dịch nhầy ở phế quản giúp long đơmg, lông mao và các biểu mô phế quản hoạt động dễ dàng để loại bỏ đờm da ngoài. Các loại thuốc ho này thích hợp với các trường hợp ho khan, ho do kích ứng, cảm cúm. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc cần tuyệt đối tuân theo những chỉ định của thầy thuốc, người bệnh cũng cần lưu ý:

-   Tuyệt đối không dùng thuốc trị ho có chứa codein trong những trường hợp bị suy hô hấp, hen suyễn, bệnh gan hoặc mẫn cảm với những thành phần của thuốc.

-   Không dùng thuốc cho trẻ em dưới 5 tuổi, phụ nữ có thai và đang cho con uống.

-   Tránh xa rượu bia, các loại  chất kích thích,… trong thời gian sử dụng thuốc.

-   Cần cẩn trọng với các trượng hợp bị tăng áp lực nội sọ/

-   Tuyệt đối không được kết hợp thuốc với các loại thuốc có tác dụng làm khô dịch tiết hoặc các thuốc ho khác.

-   Thuốc có thể gây buồn ngủ nên cần thận trọng trong các trường hợp phải lái xe hoặc đòi hỏi sự tập trung,…Để tránh những ảnh hưởng đến công việc, tốt nhất nên dùng thuốc vào buổi tối, tuyệt đối không uống khi đói bởi có thể gây say thuốc.

-  Hiệu quả của thuốc sẽ tăng thêm khi được kết hợp cùng aspirin và paracetamol, nhưng lại mất tác dụng nếu kết hợp cùng quinirin.

- Cẩn trọng khi kết hợp thuốc với các chất ức chế thần kinh trung ương hoặc các chất dẫn chất khác của morphin.

-   Không dùng thuốc quá liều hoặc ngưng thuộc đột ngột để tránh tình trạng lệ thuộc thuốc.

-  Thuốc có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn như: táo bón, buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, nôn, buồn ngủ, dụ ứng da,…

Do đó để tránh những ảnh hưởng xấu có thể xảy tới trong quá trình điều trị bệnh, cần tuyệt đối tuân thủ theo những chỉ dẫn của thầy thuốc.

Mọi thông tin tư vấn về sức khỏe, gọi: 1900.63.64.16 để được gặp dược sỹ.

 

  • TAGS:
Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)